"เปลี่ยนหุ่นหมูเป็นหุ่นดี กับ 7 วัน 7 เมนู "

          สวัสดีปีหมูทองค่ะ 1 ปีเนี้ยช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน สาวๆหลายคนก็คงจะสนุกกับการกิน
กันไปเลยใช่ไหมละ นั่นก็น่ากิน นี้ก็น่าทาน เเบบว่ามองไปทางไหนก็เห็นเเต่ของกิน
 เต็มไปหมด ผู้หญิงอย่างเราก็คงจะอดไม่ได้ สาวๆคงเคยพูดกับตัวเองบอกว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ฉันค่อยลด
เเต่ปากก็กินไม่หยุด คือกินตามใจปากตลอด พอรู้ตัวอีกทีก็อ้วนเป็นหมูซะเเล้ว
ดังนั้นปีนี้ปีหมู เราจะไม่ยอมหุ่นหมูเด็ดขาดเรามาเริ่มปฏิวัติลดหุ่นเพรียวกันดีกว่า เพื่อการเปลี่ยนเเปลงให้กับลุคตัวเอง สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง ปีใหม่นี้ Valueq  เราก็ได้เลือกสรรค์เมนูอาหารเย็นเเบบเเคลอรี่ต่ำ ทำเองได้ง่าย ๆ มาฝากเพื่อนๆกัน   กับ " 7 วัน 7 เมนู " กันเลยทีเดียวรับรองได้ว่าทั้งอร่อยเเละหุ่นดีไปพร้อมๆกันเลยจร้า

🍀 1. สลัดผักไข่ต้ม (100-150 เเคลอรี่)  🍀


       เมนูอาหารเย็นวันที่ 1 เอาใจสาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนักกับเมนูสลัดผักไข่ต้มและน้ำสลัดโยเกิร์ตเเบบหอมหวานสดชื่น สูตรนี้จะใช้น้ำสลัดโยเกิร์ตที่ไขมันต่ำโรยด้วยงาดำเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น เเคลอรี่ไม่สูงเเถมได้ประโยชน์อีกด้วย เมนูนี้เพื่อนๆสามารถทำได้ง่ายๆ ประหยัดเวลาอีกด้วย ลองทานเมนูนี้เเล้วจะติดใจ

วัตถุดิบ
1.ไข่ต้มสุก 2 ฟอง  เมนูอาหารเย็นวันที่ 1
2.เเคครอท หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ 
3.มะเขือเทศ ตามต้องการ 
4.ผักมิกซ์สลัด ตามต้องการ 
5.น้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ ตามต้องการ
 (โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะเกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา งาดำ 1/2 ช้อนชา)

วิธีการทำ
1.นำไข่ที่ต้มสุกเเล้วมาหั่นเป็น 1 ส่วน 4
2.นำผักสลัดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไปรวมกับไข่ต้ม
3.นำน้ำสลัดที่ปรุงเเล้วราดตามความต้องการ เสร็จรับประทานได้เลยจร้า

🍅 2.น้ำพริกกะปิผักสด (30 เเคลอรี่)🍅


     เมนูอาหารเย็นวันที่ 2 เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าสุดเเซ๊บเลยที่เดียว กับน้ำพริกกะปิผักสด เเค่กลิ่นนี้ก็ชวนน้ำลายไหลเเล้ว มาพร้อมกับเครื่องเคียงผักสดก็ฟินไปอีกเเบบ เเถมเเคลอรี่ไม่สูงอีกด้วย ยิ่งถ้าได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ สวรรค์ชัดๆ ลองทำทานกันดูนะคะเป็นอีกเมนูที่เรานำเสนอ เเบบไม่ต้องกลัวอ้วน

วัตถุดิบ
1.พริกขี้หนู 10 เม็ด
2.กระเทียมปอกเปลือก 5 กรีบ 
3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
6.น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ 
7.มะเขือพวง (ตามชอบ) 
8.ผัก (ตามชอบ) 
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 
1.ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ตำให้เข้ากัน 
2.ใส่มะเขือพวง มะนาว ตำเบา ๆ พอให้มะเขือแหลกเล็กน้อย เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยทานพร้อมผักสด หรือผักลวก
พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ

🌽 3.เเกงจืดเต้าหู้หมูสับ (100 เเคลอรี่) 🌽


        อาหารเย็นวันที่ 3 กับเเกงจืดเต้าหู้หมูสับ เป็นเมนูเเบบได้ซดน้ำซุปร้อนๆพร้อมกับเต้าหู้เเละหมูสับสุดนุ่ม เป็นอะไรที่ลงตัวมาก ใส่ผักกาดขาวเเละเเครอทเเค่นี้ก็พร้อมทานได้เเบบง่ายๆเลย ที่พิเศษที่สุดก็คือเเคลอรี่เเค่ 100 เอง

วัตถุดิบ
1.ผักกาดขาว 1 ต้น
2.เเครอทหั่นเป็นชิ้น
3.หมูสับ 100 กรัม
4.เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
5.รากผักชี 2 ราก
6.กระเทียม 4 กลีบ
7.พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
8.หอมแดงทุบ 3 หัว
9.ซุปก้อน 1 ก้อน
10.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
12.เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีการทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด แล้วนำเนื้อหมูสับลงไปโขลกเบาๆ รวมกัน 
2.ตักเนื้อหมูออกจากครกใส่ในถ้วย ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นวดผสมกับเนื้อหมูให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 นาที
3.นำผักกาดมาตัดแยกออกเป็นใบๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วตัดเป็นท่อนๆ
4.นำเนื้อหมูหมักที่ได้มาปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำ แล้วตัดเต้าหู้ไข่ไว้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้ 
5.หม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หอมแดงทุบ เกลือป่นและซุปก้อนลงไป
6.พอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อหมูที่ปั้นไว้ลงไปพอหมูเกือบสุก ใส่ผักกาดขาวลงไป  
7.ใส่เต้าหู้ไข่ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ พอสุกปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

🍣 4.ยำปลากระป๋อง (100 เเคลอรี่) 🍣


      เมนูอาหารเย็นวันที่ 4  ปลากระป๋อง ถือเป็นอาหารแห้งหรืออาหารกึ่งสำเร็จรูป ที่เราสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นในร้านขายของชำ หรือในห้างใหญ่โต ก็ต้องมีปลากระป๋องอย่างแน่นอน แล้วปลากระป๋องนี้ เราก็สามารถ นำไปปรุงเป็นอาหารอะไรได้หลากหลายเมนู วันที่ 4 นี้เราจะมาเเนะนำ ยำปลากระ แสนแซ่บ มาให้คุณๆ ได้ลองทำ ลองทานกัน เเถมได้เเคลเซียมจากปลาด้วยนะ ถือว่าเป็นอีกเมนูเด็ดเลย

วัตถุดิบ
1. ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
2. พริกขี้หนูซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
5. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
7. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
8. น้ำตาล 1 ช้อนชา
9. ผักชี  

วิธีการทำ
1. เปิดปลากระป๋องแยกน้ำซอสกับเนื้อปลาเอาไว้ 
2. ทำน้ำยำโดยการผสมน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูดและน้ำซอสปลากระป๋องลงไปคลุกยำให้เข้ากัน
3. จัดจานเสิร์ฟใส่เนื้อปลาลงไปตามด้วยน้ำยำและตกแต่งด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ 

🍤 5.แกงส้มผักรวมกุ้งสด (สูตรไมโครเวฟ) 🍤

(40 เเคลอรี่) 


    เมนูอาหารเย็นวันที่ 5 แกงส้มผักรวมกุ้งสดอีกเมนูแกงส้มที่คุ้นตากัน สำหรับเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดอาจดูยากเกินไปถ้าจะทำเองเนอะ แต่ถ้าได้เห็นวิธีทำแกงส้มผักรวมกุ้งสด สูตรไมโครเวฟแล้วต้องอยากลองทำตามแน่นอน อุปกรณ์ไม่เยอะแค่มีไมโครเวฟ จับส่วนผสมทั้งหมดเข้าไมโครเวฟตามขั้นตอน เพียงเท่านี้ก็ได้กินแล้วค่ะ

วัตถุดิบ
1.น้ำเปล่า 1 ถ้วย 
2.น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
7.กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม
8.ถั่วฝักยาว และผักกาดขาว หรือผักตามชอบ


วิธีการทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในถ้วย นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำเดือด หรือประมาณ 2 นาที ยกออกจากเตา
2. ใส่น้ำพริกแกงส้มลงในถ้วยคนผสมจนละลาย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาวคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำเดือด หรือประมาณ 2 นาที ยกออกจากเตา
3. ใส่กุ้งลงในถ้วยคนผสมให้กุ้งถูกความร้อนจนเริ่มสุก นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำเดือด หรือประมาณ 2 นาที ยกออกจากเตา
 4. ใส่ถั่วฝักยาวและผักกาดขาวลงไปคนผสมให้ผักถูกความร้อนจนเริ่มสุก นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางนานประมาณ 2 นาที จนผักสุกนุ่ม ยกออกจากเตา ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ


🌿 6.ส้มตำไทย (120 เเคลอรี่) 🌿

    เมนูอาหารเย็นวันที่ 6 ส้มตำไทย เเค่เอ่ยชื่อทีไรก็เปรี้ยวปากเเล้ว ในส่วนของวันนี้เรามาเอาใจคนรักสุขภาพเเบบไม่จัดจ้าน ไม่เผ็ดมากเกินไป เเละเพื่อนๆที่ไม่ทานปลาร้า ก็จะได้ทานกันเเบบสบายหายห่วง รสชาติโดยรวมจะออกเเนวนัวๆ เปรี้ยวนิด หวานหน่อย เเต่รับรองความอร่อยจร้า วัตถุก็หาซื้อได้ไม่ยากมีขายตามตลาดสดทั่วไป ลองทำกันดูนะ เมนูนี้ไม่ต้องกลัวอ้วนหรอกเด้อ

วัตถุดิบ
1.มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
2.แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
3.ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
7. กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
8.ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
9.พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
10. กระเทียมสด 5 กลีบ
11.น้ำตาลปี๊บ

วิธีการทำ
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
3.ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
4.ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ

🐖 7. ยำวุ้นเส้นหมูสับ (120 เเคลอรี่) 🐖


       เมนูอาหารเย็นวันที่ 7 ใครที่ชอบอาหารแซ่บๆ พลาดไม่ได้เลยนะ กับเมนูยำจานนี้ กับวุ้นเส้น ลวกจนเหนียวนุ่ม เรียงใส่จาน ตามด้วย หมูสับ เนื้อร่วนเคี้ยวเพลินๆ แล้วราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจี๊ดจ้าดเด็ดเผ็ดซะใจใครหลายคนแน่นอน อร่อยมากจริง ๆ ค่ะ

วัตถุดิบ
1.หมูสับ 100 กรัม
2.พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ
4.คื่นช่าย 1 ต้น
5.หัวหอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
6.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1.ลวกหมู และวุ้นเส้นใส่ชามผสมไว้ใส่พริกสับลงไป
2.ปรุงน้ำปลา มะนาว น้ำตาลลงไป ใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน ชิมตามใจชอบ ตักใส่จานได้


        เป็นไงคะ 7 เมนูที่เราได้เลือกสรรค์มาฝากเพื่อนๆมีเเต่เมนูอร่อยเเละทำง่ายเเถมเเคลอรี่ต่ำอีกด้วย เพื่อนๆลองนำเมนูนี้ไปทำเเละทานกัน รวมไปถึงควบคู่กับการออกกำลังกายเละพักผ่อนให้เพียงพอ ปฏิบัติให้เป็นประจำอีกไม่นานเราเชื่อว่าเพื่อนๆจะได้มีหุ่นที่สวยมาอวดกันอย่างเเน่นอนคะ นี้ก็เป็นของขวัญที่เราอยากจะมอบให้เพื่อนๆทุกคน เพราะเราอยากเห็นทุกคนดูดี อย่าลืมติดตามบทความดีๆที่เรามีมาฝากกันนะคะ



ความคิดเห็น